CÁCH KIỂM TRA VÀ ĐIỀU CHỈNH KHE HỞ XUPAP

Khe hở nhiệt là khoảng trống nhỏ giữa đỉnh xupap và phần cơ khí tác động lên nó để mở xupap. Nếu không có khe hở nhiệt xupap thì khi động cơ làm việc xupap bị giãn nở làm cho nó đóng không kín buồng đốt làm giảm áp suất cuối kỳ nén đồng thời xupap có thể bị cháy, rỗ bề mặt nấm.

Nếu khe hở nhiệt quá lớn thì sẽ làm thay đổi thời điểm đóng mở của các xupap dẫn đến làm giảm công suất của động cơ, tăng mức tiêu hao nhiên liệu, khi hoạt động sẽ phát ra tiếng gõ, và làm giảm tuổi thọ của động cơ….Vì vậy cần thường xuyên kiểm tra khe hở nhiệt sau định kỳ bảo dưỡng hoặc tháo mặt máy.

Kiểm tra khe hở xupap như thế nào?

Phải đảm bảo là khe hở xú páp được kiểm tra và điều chỉnh khi động cơ nguội.

+ Tháo nắp xupap, nắp thời điểm và nắp trục cơ.

+ Quay trục cơ ngược kim đồng hồ cho tới khi dấu “T” trùng với dấu trên lốc máy.

Quay trục cơ một vòng và sau khi cò mổ tỳ vào xú páp hút ( kỳ nén), sau đó quay thêm cho đến khi dấu “T” trùng với dấu trên lỗ thời điểm.

+ Căn điểm “T” đối với xe không có nắp trục cơ.

Kiểm tra khe hở xú páp khi quay trục cơ ở vị trí sao cho piston ở điểm chết trên của kỳ nén (TDC) thì không có xú páp nào được nâng (cả hai đóng hoàn toàn).

+ Chèn thước lá vào giữa khe hở của xú páp và vít điều chỉnh để kiểm tra khe hở.

+ Khi kiểm tra khe hở xú páp thỏa mãn yêu cầu thì ráp các chi tiết tháo ra lại và khởi động động cơ để kiểm tra cầm chừng sau khi nó được làm ấm.

Cách điều chỉnh khe hở nhiệt xupap bằng vít

+ Nếu khe hở xú páp yêu cầu điều chỉnh, nới lỏng ốc khóa bằng dụng cụ.

+ Xoay vít điều chỉnh và trèn thước lá vào kiểm tra khe hở.

+ Xoay vít điều chỉnh cho tới khi có cản trở nhẹ khi rút thước lá ra.

+ Giữ nguyên thước là và vít điều chỉnh khóa chặt ốc khóa lại.

+ Khi vặn ốc khóa thì khe hở xú páp có thể thay đổi, do đó kiểm tra lại khe    hở một lần nữa. Khi kéo thước ra cảm nhận sự cản trở của thước, nếu khe hở xú páp không đúng hãy điều chỉnh lại.

+ Khi khe hở đạt được, ráp các bộ phận lại vị trí ban đầu, và sau đó khởi động động cơ  kiểm tra lại tốc độ cầm chừng khi nó đã được làm ấm.

 

Gọi ngay đến đường dây nóng 1900969612 để được cứu hộ khi xe bạn gặp sự cố, và đừng quên đăng ký thành viên để được ưu tiên ứng cứu.

đăng ký thành viên Zuttoride